5 cách cực đơn giản nhận biết yến sào thô giả

nhận biết yến sào thô giả

Yến sào thô giả hiện làm rất tinh vi như yến sào thật. Sau đây, Yến sào Hoàng ngân chia sẻ  5 mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết tổ yến sào thô kém chất lượng, yến sào thô giả và cách chọn yến sào thô chuẩn nhất.

Cách thứ nhất nhận biết yến sào thô giả

Để nhận biết tổ yến sào thô giả, bạn nên ngâm thử một ít tổ yến vào nước. Nếu tổ yến là giả sẽ nở ngay sau 2-3 phút gặp nước. Bạn bóp vào tổ yến sẽ thấy chúng nhão ra, do có tinh bột. Nếu bạn bóp không thấy nhão, không nên vội kết luận. Có thể tổ yến đó được làm giả rất tinh vi. Bạn nên tiếp tục đun sôi 5 phút. Nếu thấy chúng tan hết hoặc tan ra một phần đó là yến giả hoặc yến có pha trộn. Tổ yến thật chỉ nở ra chứ không tan. Các sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. sau khi đun sôi yến, bạn có thể thử thêm các cách sau:

  • Nhỏ thuốc Luigon (thuốc xác định tinh bột) vào nồi yến đang sôi. Tổ yến giả, có pha trộn sẽ tạo ra màu xanh; còn tổ yến thật thì không. Lưu ý: nước đun sôi để nguội sẽ không còn màu.
  • Tổ yến giả khi đun sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, khi sôi sinh ra nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Tổ yến thật đun sôi có ít bọt, có mùi tanh đặc trưng của Yến.

Cách thứ hai nhận biết yến sào thô giả

Nhỏ dung dịch iot vào một ít tổ yến. Tổ yến giả, có pha trộn sẽ chuyển màu xanh do chứa tinh bột

Cách thứ ba nhận biết yến sào thô giả

  • Tổ yến thật khi đun sôi sẽ có mùi tanh đặc trưng, dù khi khô không có mùi. Mùi tanh nhiều hay ít tùy thuộc vào loại tổ yến. Khi đun lên, sợi yến nở, không tan hay nhão. Tùy độ già của tổ yến mà sợi yến dai nhiều hay ít.
  • Tổ yến giả khi khô có mùi tanh của cá, mực. Nếu đun sôi, yến giả sẽ không còn mùi tanh đặc trưng, có thể có mùi thuốc tẩy trắng. Yến giả có thành phân tinh bột nên sẽ nhão và tan khi đun sôi.

nhận biết yến sào thô giả

Cách thứ tư nhận biết yến sào thô giả

  • Tổ yến kém chất lượng, có phủ lớp bột tăng trọng: Ngâm nước, sợi yến nở ra. Tuy nhiên, cảm giác ban đầu khi chạm vào sợi yến là giòn; nguyên do từ lớp bột khô lâu ngày được phủ lên.
  • Tổ yến thật nguyên chất: Khi khô, tổ yến hơi giòn, dễ vỡ. Ngâm nước, sợi yến nở to và dai, sợi mềm nhưng không tan và không giòn.

Cách thứ nămnhận biết yến sào thô giả

Khi chưng yến nên đợi yến chín (có bọt sôi) mới cho đường phèn. Bởi đường phèn có tác dụng khiến sợi yến không nở được. Nếu tổ yến có trộn các thành phần khác thì chúng sẽ nở ít và không tan.

Nếu không biết điều này, bạn có thể bị các cơ sở gian lận (bán yến phủ bột hay yến non) lừa đảo. Thay vì cho đường phèn vào sau, họ sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi chưng. Do đó, khiến rất nhiều khách hàng lầm tưởng đây là yến thật. Bởi thế, chỉ khác dù một khâu nhỏ thôi cũng đã dẫn đến kết quả sai lệch rất nhiều. Bạn nên lưu ý kĩ điều này nhé: chỉ cho đường phèn sau khi yến chín.

Trên đây, Thượng Yến đã chia sẻ cùng bạn 5 cách giúp bạn nhận biết yến sào thô giả. Cũng lưu ý thêm là cách này chỉ có thể áp dụng cho yến sào thô.